คนผิวดำในสหรัฐอเมริกาสูญเสียคุณภาพชีวิตเนื่องจากการเปลี่ยนหัวเข่าน้อยลง

时间:2019-06-01  author:黎粢  แหล่ง:สามแพลตฟอร์มการพนันออนไลน์ที่สำคัญ URL ปกติ  หมวด:133次  ทบทวน:62บทความ

(รอยเตอร์สุขภาพ) - คนผิวดำที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมอาจมีคุณภาพชีวิตที่แย่กว่าคนไข้ผิวขาวส่วนหนึ่งเพราะพวกเขามีโอกาสน้อยที่จะได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าหรือได้รับการแนะนำเมื่อมีการแนะนำ

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่ามีศักยภาพที่จะหันหลังกลับนาฬิกาสำหรับผู้ที่ทุกข์ทรมานจากอาการปวดข้อรุนแรงที่ จำกัด การเคลื่อนไหวของพวกเขาและทำให้มันยากสำหรับพวกเขาที่จะทำงานให้เสร็จในชีวิตประจำวัน ในขณะที่การผ่าตัดไม่สามารถคืนคนให้อยู่ในระดับเดียวกันกับความสบายและการทำงานที่พวกเขามีก่อนที่พวกเขาจะเป็นโรคข้ออักเสบ แต่มันสามารถทำให้พวกเขารู้สึกพิการน้อยลง

จากอัตราปัจจุบันของการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าในชายและหญิงผิวขาวและผิวดำทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาที่อาจเข้ารับการผ่าตัดนักวิจัยประเมินว่าคนผิวดำอาจหายไปในหมื่นปีด้วยคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเมื่อเทียบกับคนผิวขาว คู่ตามรายงานในการดูแลโรคข้ออักเสบและการวิจัย

นักวิจัยได้สร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์เพื่อประเมินผลของการเปลี่ยนข้อเข่าในสิ่งที่เรียกว่าปีการปรับคุณภาพชีวิต (QALY) ซึ่งเป็นการวัดความสามารถในการใช้งานและผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตโดยรวมและคำนึงถึงระยะเวลาที่คาดหวังไว้ทั้งหมด ของชีวิต.

Elena Losina นักวิจัยด้านศัลยกรรมกระดูกที่บริกแฮมและโรงพยาบาลสตรีและโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ดในบอสตันกล่าวว่า“ การผ่าตัดไม่ประสบความสำเร็จอย่างสูงนำไปสู่การสูญเสียชีวิตอย่างมีคุณภาพในหมู่ชนกลุ่มน้อย”

ในการจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาโดยนักวิจัยผู้ป่วยสมมุติอายุเฉลี่ย 66 ปีและมักจะมีข้อเข่าเสื่อมปานกลางถึงรุนแรง นี่คืออายุทั่วไปและภาระของอาการที่เกิดขึ้นจากผู้ที่ได้รับการผ่าตัดในสหรัฐอเมริกา

จากนั้นทีมศึกษาคาดว่าประมาณ 23 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยผิวขาวและ 12 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยผิวดำจะได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าทั้งหมดจากผลการวิจัยก่อนหน้านี้ในระบบการดูแลสุขภาพของกิจการทหารผ่านศึก

จากผลการศึกษาที่แตกต่างกันนักวิจัยประเมินว่าชายผิวขาวร้อยละ 83 และชายผิวดำร้อยละ 59 เสนอการผ่าตัดเพื่อตัดสินใจผ่าตัดเช่นเดียวกับผู้หญิงผิวขาวร้อยละ 78 และหญิงผิวดำร้อยละ 64

พวกเขายังคำนวณความน่าจะเป็นของภาวะแทรกซ้อนเช่นหัวใจวายปอดบวมการอุดตันในหลอดเลือดแดงปอดหรือการเสียชีวิตในปีแรกหลังการผ่าตัด

หลังจากเสียบตัวเลขเหล่านี้ทั้งหมดนักวิจัยคำนวณว่าตามอัตราปัจจุบันของการเปลี่ยนข้อเข่ามีกำไร QALY 4.8 ต่อ 100 ชายผิวดำ 8.2 ต่อ 100 ผู้หญิงผิวดำ 12.6 ต่อ 100 คนผิวขาวและ 15.7 ต่อ 100 ผู้หญิงผิวขาว

อีกวิธีหนึ่งผู้ชายและผู้หญิงผิวดำได้รับ QALY จากการเปลี่ยนข้อเข่า แต่พวกเขาอาจได้รับปีที่มีคุณภาพสูงมากขึ้นหากพวกเขาได้รับการเสนอและรับการผ่าตัดในอัตราเดียวกับผู้ป่วยผิวขาวและมีภาวะแทรกซ้อนที่คล้ายคลึงกัน เอาเป็นว่า.

การศึกษาไม่ใช่การทดลองควบคุมที่ออกแบบมาเพื่อพิสูจน์ว่าความแตกต่างในตัวเลือกการผ่าตัดหรือผลลัพธ์ระหว่างคนผิวดำและคนขาวอาจแปลความแตกต่างในคุณภาพชีวิตหรือภาระโรค การประมาณการจากแบบจำลองคอมพิวเตอร์อาจไม่สะท้อนถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในประชากรที่แท้จริงของผู้ป่วย

และไม่ได้อธิบายว่าทำไมถึงมีความไม่เสมอภาคทางเชื้อชาติในสัดส่วนของผู้ป่วยที่ได้รับการเสนอหรือผู้ที่ยอมรับการเปลี่ยนข้อเข่าตั้งแต่แรก

การศึกษาไม่ได้คำนึงถึงความชอบของผู้ป่วยและการวิจัยก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่าคนผิวดำอาจไม่เต็มใจที่จะเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าดร. เซดอิบราฮิมนักวิจัยจาก Weill Cornell Medicine ในนครนิวยอร์กกล่าว การเรียน.

“ การได้รับการประกันหรือลดความชุกของโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้ป่วยที่เป็นชนกลุ่มน้อยไม่ใช่เหตุผล” อิบราฮิมกล่าวทางอีเมล “ ในทำนองเดียวกันก็ไม่ชัดเจนว่าศัลยแพทย์กระดูกและข้อซึ่งเป็นชายผิวขาวส่วนใหญ่ไม่เต็มใจที่จะทำงานกับผู้ป่วยชนกลุ่มน้อยที่มีประกันสุขภาพ”

อิบราฮิมกล่าว ผู้ป่วยส่วนน้อยอาจมีความกังวลเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนและพวกเขาอาจมีแนวโน้มที่จะได้รับการรักษาในโรงพยาบาลคุณภาพต่ำซึ่งศัลยแพทย์ไม่ได้ทำหน้าที่เปลี่ยนข้อเข่าจำนวนมากและทำให้ผลลัพธ์แย่ลง

“ การศึกษาใหม่นี้มีความสำคัญมากในการแสดงให้เห็นเป็นครั้งแรกว่าการใช้ประโยชน์ที่ลดลงของการรักษาที่มีประสิทธิภาพนี้เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตราคา” อิบราฮิมกล่าว “ สิ่งนี้มีความสำคัญต่อผู้ป่วยเนื่องจากข้อบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดสองข้อสำหรับการรักษานี้คือการควบคุมความเจ็บปวดและการพัฒนาคุณภาพชีวิต”

แหล่งข่าว: ดูแลและวิจัยโรคข้ออักเสบออนไลน์ 24 มกราคม 2018

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้